Hotline

0123.347.8888

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline

0123.347.8888

Sản phẩm mới

Video

Tỷ giá ngoại tệ

Tin tức

« Quay lại

Hiệu quả mô hình trồng rau trong nhà kính

Mô hình trồng rau trong nhà kính tại thành phố Bảo Lộc đã bước đầu tạo nên sự “đột phá” cho nông dân, nhờ đem lại hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm an toàn. Hiệu quả mô hình này đang mở ra hướng canh tác mới cho nông dân.

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng công nghệ cao, từ tháng 8/2011, thành phố Bảo Lộc đã triển khai mô hình trồng rau trong nhà kính tại xã Đam B’ri. Đây là mô hình được thực hiện bằng nguồn vốn của thành phố và đối ứng của hộ nông dân, do Trung tâm Nông nghiệp thành phố triển khai. Bước đầu áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất rau trong nhà kính đã mang lại giá trị cao, chất lượng rau đảm bảo hơn, năng suất đạt cao hơn, giúp nông dân tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

 

Tại xã Đam B’ri có 3 hộ nông dân được lựa chọn thí điểm tham gia Dự án sản xuất rau trong nhà kính, với diện tích 800m2, kinh phí đầu tư 146 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 90 triệu đồng, nông dân đối ứng 56 triệu đồng. Trung bình mỗi hộ được Dự án hỗ trợ 60%, nông dân đối ứng 40% để làm nhà kính có diện tích gần 210 m2, gồm khung thép, mái lợp kính và hệ thống tưới phun sương. Theo tính toán kỹ thuật, một nhà kính có thời gian tồn tại 3 năm. Hơn nữa, ưu điểm sản xuất rau trong nhà kính là thời gian trồng nhanh hơn bên ngoài và có thể sản xuất liên tục không kể mùa mưa hay mùa nắng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, các hộ nông dân còn được Trung tâm Nông nghiệp hỗ trợ quản lý chương trình, tập huấn sản xuất theo phương pháp VietGAP, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau an toàn trên thực tế vườn rau.

 

Sau khi khảo sát và đáp ứng đủ điều kiện của đề tài đặt ra, chị Trần Thị Thiện, là một trong 3 nhà vườn, được Trung tâm Nông nghiệp chọn thí điểm thực hiện mô hình trồng rau trong nhà kính. Từ kết quả sau 2 lứa trồng, chị Thiện thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt, nên đã vay mượn tiền đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính trên diện tích 1.000m2 đất để canh tác. Đã hơn 20 năm gắn bó với cây rau, hôm nay niềm vui rạng ngời thực sự đến với chị từ những lứa rau bội thu: “Trồng rau trong nhà kính có thể trồng được quanh năm. Một năm có thể tăng thời vụ trồng rau từ 5 lứa lên 7 lứa. Nếu làm tốt năng suất có thể tăng gấp 4 lần. Sau khi trừ các khoản chi phí, 1.000m2 đất canh tác rau đã mang lại cho gia đình tôi hơn 70 triệu đồng”.

 

Đối với hộ nông dân Vũ Duy Tuấn, mô hình trồng rau trong nhà kính đang cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với cách trồng thông thường. Ông rất phấn khởi và đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng, vì đây là mô hình thực sự hiệu quả. Hơn nữa, khi sản xuất rau trong nhà kính còn có lợi thế là có thể chong bóng điện chiếu sáng để cắt rau vào sáng sớm, rau vừa đẹp vừa đảm bảo chất lượng, tránh sự dập nát, giá cả bán lại cao hơn.

 

“Kể từ khi thực hiện Đề án áp dụng công nghệ cao vào sản xuất rau trong nhà kính tại xã Đam B’ri, Trung tâm Nông nghiệp thành phố hướng dẫn nông dân quy trình sản xuất. Qua việc triển khai mô hình cho thấy, các hộ nông dân rất phấn khởi, tin tưởng vào cách sản xuất mới. Nhiều nông dân trồng rau đã tìm đến các mô hình trình diễn để tham khảo, học tập cách làm” - Anh Hoàng Hà, cán bộ Trung tâm Nông nghiệp thành phố, cho biết.

 

Vẫn biết lợi thế của việc sản xuất rau trong nhà kính theo công nghệ cao là hướng đi tích cực, song chi phí đầu tư ban đầu theo mô hình này là khá cao, không ít nông dân trồng rau chưa đủ điều kiện đầu tư. Đây là vấn đề cần được chính quyền địa phương và các ngành quan tâm, giúp đỡ.